Ẩn ý sau “ngoại giao limousine” của ông Tập Cận Bình khi công du châu Á

Ngày đăng: 23/11/2018
Loading...

Trong chuyến công du 3 nước Đông Nam Á và Thái Bình Dương vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã sử dụng chiếc limousine Hồng Kỳ sản xuất nội địa. Đây được cho là một động thái có dụng ý của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang.

 Ông Tập Cận Bình thăm Papua New Guinea. (Ảnh: EPA)

Ông Tập Cận Bình thăm Papua New Guinea. (Ảnh: EPA)

Theo tin tức thế giới báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), thay vì sử dụng xe hơi của nước chủ nhà trong mỗi chuyến công du nước ngoài, trong chuyến công du mới đây qua 3 nước Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mang theo siêu xe chống đạn Hồng Kỳ – một thương hiệu nội địa.

 Chiếc xe Hồng Kỳ chở ông Tập Cận Bình ở thủ đô Papua New Guinea. (Ảnh: Reuters)

Chiếc xe Hồng Kỳ chở ông Tập Cận Bình ở thủ đô Papua New Guinea. (Ảnh: Reuters)

Hai chiếc siêu xe thương hiệu Hồng Kỳ được máy bay Air China Boeing 747 chở đến sân bay Papua New Guinea để phục vụ chuyến thăm của ông Tập tại đây nhân dịp hội nghị thượng đỉnh APEC. Từ sân bay, đoàn xe phục vụ ông Tập di chuyển đến khách sạn Stanley ở thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh nước chủ nhà.

Sau hội nghị, những chiếc limousine Hồng Kỳ này tiếp tục được đưa lên máy bay để tới Brunei, tiếp đến là Philippines – nơi ông Tập Cận Bình lần đầu tiên công du kể từ khi nhậm chức.

Trước kia, mỗi khi công du, giới chức Trung Quốc thường muốn nước chủ nhà cung cấp xe chống đạn. Nếu nước chủ nhà không thể đáp ứng loại xe đặc biệt, Trung Quốc có thể chỉ yếu cầu loại xe tốt nhất và an toàn nhất.

Trong chuyến thăm Mỹ vào năm 2012, 2013 và 2015, ông Tập Cận Bình lựa chọn sử dụng chiếc xe hơi Cadillac do nước chủ nhà cung cấp. Năm 2014, khi công du Pháp, nhà lãnh đạo Trung Quốc sử dụng một chiếc Citroen C6 – một chiếc xe hạng sang của nhà sản xuất Pháp. Trong chuyến công du Anh năm 2015, ông thậm chí đã ngồi trên cỗ xe ngựa Hoàng gia cùng với Nữ hoàng Anh Elizabeth.

Tuy nhiên, theo an ninh trật tự năm 2014, sau hội nghị G-20 ở Australia, ông Tập đã lần đầu tiên sử dụng 2 chiếc Hồng Kỳ L5 để tới New Zealand.

Trong một bài phát biểu trước các quan chức chính phủ vào năm 2012, ông Tập nói rằng, lãnh đạo nước này chỉ nên sử dụng xe hơi nội địa. “Có vẻ không hợp lý lắm khi ngồi trên một chiếc xe ngoại nhập. Nhiều nguyên thủ nước ngoài sử dụng xe hơi của chính nước họ”, ông Tập nói. Sau bài phát biểu này của ông Tập, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã bắt đầu sử dụng một chiếc Hồng Kỳ H7 và dùng loại xe này để tiếp đón nguyên thủ nước ngoài thăm Trung Quốc.

 Một chiếc Hồng Kỳ H7 (Ảnh: SCMP)

Một chiếc Hồng Kỳ H7 (Ảnh: SCMP)

Việc sử dụng xe nội địa trong chuyến công du gần đây của ông Tập được xem là một trong những nỗ lực nhằm quảng bá thương hiệu Trung Quốc trên trường quốc tế và là một lời thách thức và chỉ trích chính sách thương mại của chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Su Hao, giáo sư Đại học Ngoại giao Bắc Kinh, nhận định, việc ông Tập lựa chọn xe Hồng Kỳ cho chuyến công du cấp nhà nước gần đây là một phần nỗ lực nhằm thu hút sự chú ý đối với thương hiệu Trung Quốc trên trường quốc tế.

“Điều này nhằm thể hiện xe hơi Trung Quốc có thể phù hợp cho các sự kiện mang tính chất quốc gia, quốc tế. Giới chức Mỹ không tin tưởng vào an ninh địa phương ở các nước mà họ tới thăm do vậy họ thường mang theo xe riêng cho mỗi chuyến công du. Tuy nhiên, tôi cho rằng, việc sử dụng xe Hồng Kỳ (của ông Tập) mang một ý nghĩa khác”, giáo sư Su nói.

Hồng Kỳ là tên một thương hiệu xe sang nội địa của Trung Quốc, ra đời năm 1958. Trước kia, dòng xe này vẫn dùng để phục vụ việc di chuyển của giới chức cấp cao Trung Quốc cũng như lãnh đạo nước ngoài khi tới thăm Trung Quốc. Chỉ đến những năm 1990, giới lãnh đạo Trung Quốc mới không còn chuộng dùng loại xe này mà chuyển sang sử dụng xe ngoại nhập.

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay