Vụ nữ tử tù mang thai: Người bán tinh trùng có thể bị phạt 40 triệu

Ngày đăng: 18/02/2016
Loading...

“Nữ tử tù sẽ thoát án từ hình, người bán tinh trùng dù chưa có quy định nào để xử lý nhưng có thể bị phạt đến 40 triệu đồng theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP”?

 

>>  Quý bà lắm chiêu dùng thân thể đi thẩm mỹ để ‘làm tiền’

>>  Xa nhau 3 năm, Vợ chồng cấp tốc nhập viện sau khi ‘yêu’ liên tục 2 giờ

>>  Nữ tử tù nhờ người giúp có bầu bằng xilanh: Bác sĩ lý giải
Liên quan đến vụ việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, trú tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) mang thai trong thời gian tạm giam chờ thi hành án tử hình, trao đổi với PV về xử lý người bán tinh trùng cho Huệ như thế nào, luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, hiện pháp luật chưa có chế tài xử lý hình sự về hành vi này.

Luật sư Thanh nói: Điều 35 Bộ luật hình sự quy định: “Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội, đối với phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử. Không thi hành án tử hình đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp này hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân.”

Như vậy, đối với trường hợp nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ, chắc chắn người này sẽ được giảm xuống án tù chung thân.

Vụ nữ tử tù mang thai: Người bán tinh trùng có thể bị phạt 40 triệu - Ảnh 1Nguyễn Thị Huệ tại phiên xử đường dây 32.000 bánh heroin. Ảnh: Báo Công Lý.

Theo luật sư Thanh, đối với những cán bộ quản giáo trực tiếp quản lý, giám sát nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ, nếu bị cơ quan chức năng xác định có sự giúp đỡ, tạo điều kiện để tử tù này mang thai, họ có dấu hiệu của hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và có thể sẽ bị xử lý theo tội danh này (tức tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ – PV).

Đối với phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng là người bán tinh trùng cho tử tù, hiện nay pháp luật chưa có chế tài xử lý hình sự về hành vi này.

Tuy nhiên theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi “Thực hiện cho, nhận noãn; cho, nhận tinh trùng; cho, nhận phôi khi không được phép theo quy định của pháp luật” có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Cùng nhận định, Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng văn phòng luật sư InterLa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng cho hay: Điều 35 Bộ luật hình sự quy định về hình phạt tử hình: “Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội, đối với phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử.

Không thi hành án tử hình đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp này hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân. Trong trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân”…

Phạm nhân Nguyễn Thị Huệ bị tuyên án tử hình theo Bản án số 315 ngày 19/6/2014 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao. Ngày 6/1/2016, qua công tác quản lý giam giữ, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện tử tù có biểu hiện khác thường. Qua kiểm tra y tế xác định, Nguyễn Thị Huệ có thai khoảng 5 đến 6 tháng tuổi.

Quá trình xác minh, cơ quan công an làm rõ, trong thời gian chờ thi hành án, Huệ tìm cách làm quen với phạm nhân nấu bếp Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi, quê Quảng Ninh), đặt vấn đề trả công Hưng 50 triệu đồng nếu anh ta giúp cô ta mang thai.

Tháng 8/2015, Hưng 2 lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi nilon rồi tìm cách đưa vào hành lang nhà giam nơi Huệ bị giam giữ. Lợi dụng lúc được tháo cùm ra ngoài vệ sinh, nữ tử tù đã lấy tinh trùng bơm vào tử cung.

Hiện nay, Công an tỉnh Quảng Ninh đang tạm đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ quản giáo của trại tạm giam Công an tỉnh để làm rõ trách nhiệm trong vụ việc này.

 

Theo Nguoiduatin

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay