Vị vua cùng lúc mất 750 người vợ và nỗi đau không thể nói

Ngày đăng: 11/02/2016
Loading...

Vài tháng sau khi các bà vợ bỏ đi, ông vẫn hoàn toàn suy sụp. Ông già sọm đi so với tuổi 60 (điều này không khó hiểu với một người đàn ông có tới 800 bà vợ).

 

>>  Động đất 6,4 độ Richter rung chuyển cả đảo Đài Loan

>>  Đài Loan: Cảnh hoang tàn sau động đất 6,4 độ Richter

>>  Mỹ : Số người chết vì bão tuyết tăng lên 22 người
Một lúc mất 750 bà vợ

( ảnh minh họa)

Ông vua vương quốc Bakuba (thuộc Congo), vua Lukengu Bope Mabinshe trị vì tất thảy khoảng 500.000 thần dân. Ông là người hòa hiếu, chịu ơn chính quyền Bỉ (lúc đó đang chiếm Congo làm thuộc địa) rất hào phóng khi không đả động gì tới hậu cung khổng lồ của ông – gồm 800 bà vợ. Hàng tháng, họ trả cho ông 600 USD để cai quản vương quốc.

Số vợ này một phần ông được kế thừa từ cha mình. Một số khác là do người dân trong bộ tộc cung tiến để bày tỏ lòng trung thành. Cũng có nhiều người do ông tự chọn về làm thiếp.

Thực tế, Vua Lukengu chỉ giữ 250-300 người vợ trong cung, số còn lại thì ở các làng lân cận. Hàng năm, các tì thiếp ở ngoại ô sẽ phải vào cung 5-6 tuần. Tháng Tám hàng năm, Vua sẽ tổ chức lễ hội cho các bà vợ, kéo dài 8 ngày. Dịp lễ đó, ai cũng được cất tiếng hát, nhảy múa.

Vị vua cùng lúc mất 750 người vợ và nỗi đau không nói nên lời - Ảnh 1
Vua Lukengu Bope Mabinshe có tới 800 người vợ.

Nhưng chỉ một lễ hội không thể nào bù đắp nổi cho chừng đó bà vợ, vì họ đã không có quyền lựa chọn khi kết hôn với nhà vua. Để rồi sau đó họ phải sống cuộc đời cô quạnh. Nếu ai đó lỡ có tình ý với ai khác, họ sẽ phải chịu một cái chết đau đớn cùng cực.

Và vào mùa hè năm 1960, khi Congo giành độc lập, trở thành nước cộng hòa, Vua Lukengu vẫn bị ‘xử lý’ triệt để. Nguyên nhân là bởi ông có tới 800 người vợ.

Chính quyền mới của tỉnh trưởng Kasai là Barthelemy Mukenge ra phán quyết rằng việc Vua Lukengu có tới 800 vợ là ‘không dân chủ’: “Chúng ta đã có nền độc lập rồi, nên những phụ nữ này cũng phải có độc lập của họ”.

Ban đầu, vua Lukengu phản đối dữ dội, coi sắc lệnh này là ‘can thiệp’ vào đời sống gia đình ông. Do sức ép ngày càng lớn từ phía chính quyền, ông buộc phải đồng tình giảm đi số lượng thê thiếp, nhưng ông đòi tự mình chọn lựa ai đi, ai ở. Yêu cầu này đã bị bác bỏ.

Vị vua cùng lúc mất 750 người vợ và nỗi đau không nói nên lời - Ảnh 2
Vua Lukengu Bope Mabinshe trong một buổi gặp gỡ.

Sau khi Tỉnh trưởng Barthelemy Mukenge yêu cầu giải phóng các bà vợ của Vua Lukengu, đại diện chính quyền tỉnh đã tới cung vua và hỏi xem các tì thiếp của vua có muốn tự do không.

Mbawota, một người thiếp vào cung vua từ khi còn nhỏ, nói rằng cô rất mừng vì tin này. Lần lượt các tì thiếp của Vua đồng lòng giũ áo ra đi. Sau cùng, chỉ còn lại 45 người phụ nữ chọn ở lại. Khoảng 750 người ồ ạt bỏ Vua ra đi.

Những tháng ngày cô quạnh

Dù còn tới 45 bà vợ nhưng với vị vua này dường như đó là quá ít. Sau khi mất đi 750 người vợ, ông thấy mình luôn cô quạnh.

Vài tháng sau khi các bà vợ bỏ đi, ông vẫn hoàn toàn suy sụp. Ông già sọm đi so với tuổi 60 (điều này không khó hiểu với một người đàn ông có tới 800 bà vợ). Bệnh thấp khớp hành ông tới mức phải hai người nâng thì ông mới ngồi dậy được để trò chuyện với khách.

Với các vị vua trị vì Bakuba thì những người vợ này thật sự là kho báu, một kho báu vô cùng hữu ích, là bởi các thê thiếp này sẽ có nhiệm vụ chu cấp thực phẩm, chăm sóc lều cỏ của hoàng gia, hàng rào và trang hoàng ngăn nắp.

Những bà vợ vua luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời hoàng đế. Nói như người vợ thứ ba của vua Abumbi (vị vua đời thứ 11 của một bộ lạc tự trị tại thành phố Bafut ở tỉnh Tây Bắc, Cameroon, người sở hữ 100 người vợ): “Đằng sau sự thành công của một người đàn ông phải là một người phụ nữ thành đạt và trung thành. Theo truyền thống của chúng tôi, các bà vợ lớn tuổi sẽ phải truyền dạy các nghi thức truyền thống cho vị vua trẻ cùng những người vợ sau của vương quốc, vì trước đó ông chỉ là một hoàng tử. ”. Bởi vậy nên, vì bất cứ lý do nào, khi bị mất vợ các ông vua đều cảm thấy suy sụp.

 

Theo Nguoiduatin

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay