Sự thật vụ chia tay đòi quà, nam sinh bị bạn gái cũ chém rách đầu

Ngày đăng: 20/10/2016
Loading...

Liên quan đến vụ cô gái cầm dao chém bạn trai ở kí túc xá khiến người này bị thương phải khâu ba mũi ở đầu, trước đó, nhiều báo đã đưa tin vụ việc đáng tiếc xảy ra do chàng trai “chia tay đòi quà”

Vụ xô xát trên là do mâu thuẫn tình cảm

Theo thông tin trên báo Dân Việt, ngày 19/10, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đang củng cố hồ sơ xử lý hành chính chị Mai vì có hành vi gây tổn hại sức khỏe người khác.

Cơ quan công an cho biết, nguyên nhân dẫn đến vụ xô xát trên là do mâu thuẫn tình cảm chứ không phải “chia tay đòi quà” như một số thông tin lan truyền trước đó.

Khu vực nơi xảy ra sự việc.
Khu vực nơi xảy ra sự việc. Nguồn ảnh: Kenh14.vn
Cụ thể, Mai và Kiên có quan hệ tình cảm yêu đương khoảng 4 năm. Tuy nhiên thời gian gần đây tình cảm hai người đã rạn nứt.

Khoảng 20h30 ngày 17/10, Kiên đến KTX trường ĐH Giao thông vận tải (đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) nơi Mai ở với mục đích nối lại tình xưa. Tuy nhiên Mai tránh gặp mặt và nhờ bạn cùng phòng nói mình đi vắng.

Sau đó Kiên vào phòng định lấy quần áo của mình để trong tủ đồ của Mai thì bị bạn gái lại gần đuổi ra ngoài.

Hai bên lời qua tiếng lại và xảy ra xô xát. Mai đuổi bạn trai ra khỏi phòng. Tuy nhiên do Kiên vẫn cố xông vào nên Mai đã tát bạn trai một nhát. Bực tức vì thái độ cư xử của bạn gái, Kiên cũng tát lại Mai.

Chưa dừng lại, Mai lấy móc quần áo đánh vào người Kiên khiến anh này phải lôi mũ bảo hiểm chống trả. Sau đó, Mai tiếp tục lấy một con dao khua khua và đề nghị Kiên ra về.

Rất đông sinh viên tập trung trước ký túc xá sau sự việc. Ảnh Beatvn.
Rất đông sinh viên tập trung trước ký túc xá sau sự việc. Ảnh Beatvn.
Tuy nhiên, chàng trai vẫn lao vào nên bị thương ở đầu khoảng 2cm. Khi Kiên ra khỏi phòng thấy máu chảy nên đã tới bệnh viện sơ cứu vết thương.

Ngay sau khi nắm được vụ việc, Công an phường Láng Hạ và Công an quận Đống Đa đã vào cuộc điều tra. Tuy nhiên, cả Mai và Kiên đều không có đơn đề nghị xử lý hình sự và từ chối giám định thương tích nên cơ quan điều tra xử lý hành chính với người liên quan, báo Đất Việt thông tin.

Nữ sinh chém bạn trai có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Phân tích về hành vi của nữ sinh viên, Luật sư Vũ Hồng Hoa (HTX Luật Đống Đa), cho biết trên VOV, theo quy định tại Điều 15 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 về phòng vệ chính đáng: “Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm”.

Luật sư Hoa cho rằng, trong trường hợp người bạn trai cũ đuổi đánh liên tiếp vào đầu cô gái đến mức uy hiếp lớn đến tính mạng, sức khỏe của cô gái; đuổi đánh cô gái đến phòng ký túc xá thì việc cô gái cầm dao ngay lúc đó để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình mới được coi là phòng vệ chính đáng. Tuy nhiên, pháp luật bắt buộc người thành niên phải nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, dao là nguồn nguy hiểm cao độ và có tính sát thương cao chém vào đầu là nơi trọng yếu của cơ thể rất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng. Trường hợp này, cô gái có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng quy định tại Điều 106 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009, nếu tỉ lệ thương tật của nạn nhân (người bạn trai cũ) trên 31%.

Trong trường hợp người bạn trai cũ đánh cô gái tuy không gây thương tổn quá lớn nhưng khiến cô gái vì uất ức, tinh thần bị kích động mạnh, chạy vào phòng ký túc xá lấy dao chém bạn trai gây thương tích ở đầu thì hành vi này có thể bị khởi tố hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc cố ý gây thương tích hay gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh quy định tại Điều 104, 105 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Như vậy, theo luật sư Hoa, để có căn cứ khởi tố cô gái, nạn nhân phải có đơn yêu cầu khởi tố và giám định tỉ lệ thương tật để làm cơ sở xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua