Sĩ quan Venezuela âm mưu đảo chính: Dấu hiệu đáng lo

Ngày đăng: 28/06/2019
Loading...

Việc xuất hiện một số sĩ quan quân đội trong hàng ngũ của những kẻ âm mưu đảo chính là dấu hiệu đáng quan ngại đối với chính quyền Tổng thống Maduro.

Xem thêm: Tin tức thời sự nóng nhất 24h, mới nhất hôm nay ngày 28/6/2019

Mới đây, Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez xác nhận, cơ quan chức năng Venezuela đã bắt giữ 13 đối tượng liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành của các nhóm đối lập cực đoan bị lực lượng tình báo Venezuela triệt phá mới đây.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 27/6, Bộ trưởng Rodriguez đặt câu hỏi rồi trả lời luôn: “Hậu quả thế nào cho những hành vi tội phạm của những kẻ đảo chính ư? Tù thôi!”.

Theo tin pháp luật 24h về ông Rodriguez, các đối tượng bị bắt giữ chủ yếu là các sĩ quan và cựu sĩ quan quân đội, trong đó có thiếu tướng Miguel Sisco Mora.

Tướng Mora được xác định đóng vai trò “Tư lệnh tác chiến” của kế hoạch ám sát các lãnh đạo cấp cao, đánh phá các căn cứ quân sự và trụ sở chính phủ nhằm thiết lập một chính quyền mới.

ghe-tong-thong-cua-ong-maduro-bi-lung-lay_28952824

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Cùng ngày, tổng chưởng lý Tarek William Saab khẳng định, cơ quan công tố đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với 14 đối tượng là dân sự và sĩ quan quân đội về hưu với các cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền, khủng bố và phản bội tổ quốc.

Giới quan sát cho rằng, việc xuất hiện một số sĩ quan quân đội trong hàng ngũ của những kẻ âm mưu đảo chính là dấu hiệu đáng quan ngại đối với chính quyền Tổng thống Maduro.

Bởi lẽ, lực lượng quân đội là chỗ dựa vững chắc nhất của ông Maduro trong bối cảnh phe đối lập (được Mỹ và đồng minh hậu thuẫn) liên tục tiến hành các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.

Khi mà Tổng thống Maduro còn nhận được lời thề trung thành từ các tướng lĩnh quân đội Venezuela thì chắc chắn một điều rằng, những âm mưu đảo chính mà phe đối lập thực hiện sẽ bị đập tắt.

Lập trường của người Nga

Trong một diễn biến liên quan, ngày 26/6, Tổng thống Putin khẳng định, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nắm giữ quyền lực không phải nhờ vào vũ khí Nga. Nga vẫn có các thỏa thuận được ký với Venezuela từ nhiều năm trước và các cố vấn cũng như chuyên gia Nga đang có mặt tại quốc gia Nam Mỹ theo thỏa thuận đó.

Tổng thống Putin nói rằng, Nga không đưa binh sĩ tới Venezuela và Moscow cũng không chống lưng cho Tổng thống Maduro như cáo buộc của Mỹ.

“Chúng tôi không can thiệp vào đâu cả. Đó không phải việc của chúng tôi. Vấn đề này nên được giải quyết bởi chính người Venezuela”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Phát biểu của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi xuất hiện một số thông tin nói rằng, Nga đã triển khai máy bay quân sự tới Venezuela gần đây giữa lúc quốc gia Nam Mỹ đang gặp khủng hoảng.

Ông Putin cũng chỉ ra điểm đối lập giữa lập trường của Nga tại Venezuela với các chiến dịch “thay đổi chính quyền” do Mỹ dẫn đầu tại Trung Đông và Bắc Phi, bao gồm Libya và Iraq. Theo ông Putin, những chiến dịch này đã dẫn tới sự sụp đổ hoàn toàn của các chính quyền và gia tăng chủ nghĩa khủng bố.

Ông Putin cũng chỉ trích Mỹ và các đồng minh thực hiện chính sách “ngoại giao pháo hạm” thời hiện đại, đồng thời muốn làm suy yếu các nước Mỹ Latinh bằng cách ủng hộ các nhà lãnh đạo do các thế lực bên ngoài nâng đỡ.

“Liệu chúng ta có muốn quay trở lại chính sách ngoại giao pháo hạm không? Chúng ta cần nó để làm gì? Có cần thiết phải làm suy yếu các nước Mỹ Latinh nhiều như vậy trong thế giới hiện đại và áp đặt các mô hình chính quyền hoặc lãnh đạo từ bên ngoài hay không?”, ông Putin liên tục đặt câu hỏi.

Theo Tổng thống Putin, Nga vẫn tin tưởng vào cách tiếp cận không can thiệp vào công việc chính trị của Venezuela. Ông cho rằng tại Venezuela, cũng như những quốc gia khác, Nga chỉ chấp thuận các diễn biến chính trị nếu chúng diễn ra phù hợp với các quy định nội bộ và luật pháp, hiến pháp của nước đó, cũng như phù hợp với ý chí của người dân nước đó.

Nguồn: Baodatviet

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay truyen tieu thuyet tin tuc online dantri vietnamnet