Mỹ sắp sẵn 10 tỉ USD ‘hậu Maduro’: Nguồn tiền từ đâu?

Ngày đăng: 16/04/2019
Loading...

Mỹ tuyên bố bắt tay với một số quốc gia để xây dựng nguồn quỹ 10 tỉ USD, hỗ trợ tái thiết Venezuela trong trường hợp Tổng thống Maduro bị hạ bệ.Mỹ tuyên bố bắt tay với một số quốc gia để xây dựng nguồn quỹ 10 tỉ USD, hỗ trợ tái thiết Venezuela trong trường hợp Tổng thống Maduro bị hạ bệ.

Xem thêm : Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 17/4: Tài chính thăng hoa nên tuổi Sửu bắt đầu chủ quan

Tại tin tức thế giới cho hay về Hội nghị của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại Washington, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố đã chuẩn bị sẵn kế hoạch cho Venezuela thời kỳ “hậu Maduro”.
“Washington cùng một số chính quyền khác đang chuẩn bị một quỹ tái thiết Venezuela, mục đích đặt ra đạt con số 10 tỉ USD. Trong bối cảnh những người Venezuela đấu tranh và giành thắng lợi, Maduro từ bỏ vị trí của mình, họ sẽ được nhận khoản tiền này để khôi phục đất nước nhanh chóng” – Bộ trưởng Mnuchin cho biết.
Ngoài ra, tại hội nghị của IMF và WB, Bộ trưởng Mnuchin lên tiếng bảo lãnh về việc Venezuela sẽ khác, sẽ cải thiện năng lực cạnh tranh và minh bạch của mình nếu chế độ được thay đổi và “Mỹ sẽ là nước đi đầu cho Venezuela mới vay tiền để tái thiết cuộc sống của họ”.
Cùng ngày, Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết tổ chức này không thể cung cấp các khoản viện trợ hay khoản vay mới để giúp đỡ Venezuela. Bởi lẽ 189 thành viên của IMF đang “không có sự đồng thuận” về việc ai là lãnh đạo của chính quyền Caracas và ai sẽ chịu trách nhiệm với các khoản vay tài chính.

venezuela-my-chuan-bi-10-ti-usd-vien-tro-2_1687508
Khoản tiền này không phải vấn đề lớn với nền kinh tế Mỹ, nhưng chắc chắn Washington sẽ không bỏ tiền túi của mình hoặc bỏ toàn bộ khoản tiền đó mà không đi kèm lợi nhuận.
Trong trường hợp Venezuela thay đổi lãnh đạo và thành lập một chính quyền thân Mỹ, việc duy trì ảnh hưởng lên quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới là một khoản lợi nhuận khổng lồ cho Mỹ. Nhưng đó là câu chuyện nếu-thì.
Trong giai đoạn đầu tư làm chính biến ở Venezuela, bản chất Washington đang ứng tiền “kinh doanh” bằng tiền của chính quốc gia này. Mỹ đã đóng băng toàn bộ tài sản trị giá 7 tỷ USD của Tập đoàn dầu khí Venezuela (PDVSA) hồi tháng 2/2019 vừa qua. Mọi nguồn tiền thanh toán giao dịch với PDVSA qua hệ thống ngân hàng của Mỹ và đồng minh đều thuộc quyền kiểm soát của Mỹ.
Washington cũng chuyển quyền sử dụng những tài khoản này cho phe đối lập Juan Guaido với tư cách “Tổng thống được công nhận”. Như vậy, Guaido có thể chi trong khoản 7 tỷ USD mà không bị giám sát.
Câu chuyện xảy ra tương tự với khoản tài sản 8 tỷ USD của Venezuela đang bị đóng băng. Đồng thời ngân hàng Anh cũng đang giam số vàng trị giá 1,2 tỉ USD của Venezuela.
Tiếp đến tin tức online cho hay , trong cuộc họp kín về tình hình Venezuela hôm 10/4 vừa qua, được rò rỉ thông tin hôm 15/4, cho biết Washington và một số quốc gia khu vực Mỹ Latinh đã ngồi lại và thảo luận về việc can thiệp quân sự.
Trong đó, các khoản chiến phí, lực lượng tham gia, vai trò các bên và cả vấn đề lợi ích thời hậu chiến đã được bàn bạc đến.

venezuela-eu-lo-my-dong-binh-muon-giai-quyet-som-2_1688806

Như vậy, gánh nặng kinh tế của Mỹ được san sẻ, trong cuộc đầu tư này, Mỹ có thể được coi là không mất vốn hoặc đã kiểm soát nguồn tiền đảm bảo rủi ro cho mình.
Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đang hỗ trợ Venezuela từng ngày với những khoản tiền thực chất. Hồi tháng 2, có thông tin tập đoàn Rosneft của Nga đã cung cấp cho Venezuela một khoản vay trị giá 1 tỉ USD.
Theo đó, Rosneft sẽ bán năng lượng, nhiên liệu như xăng, dầu, khí… cho PDVSA, đổi lại, họ được trả bằng dầu thô khai thác từ Venezuela và các khoản trả chậm tính sau.

Moscow cũng cho biết họ lên kế hoạch viện trợ nhân đạo cho Venezuela hàng tháng với con số hàng chục triệu USD/tháng tùy vào nhu cầu thực tiễn của từng chuyến hàng. Trung Quốc cũng đang xắn tay áo gửi hàng viện trợ cho Venezuela với quy mô còn lớn hơn Nga.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã mạnh tay cấp cho Venezuela nhiều khoản đầu tư, vay vốn tiền mặt ngay từ cuối năm 2018 và tình hình chính trị bất ổn ở quốc gia này đang tạo nhiều đe dọa cho các khoản tài chính của Bắc Kinh.

Nguồn : Baodatviet

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay truyen tieu thuyet tin tuc online dantri vietnamnet