Nội bộ NATO lục đục, Moscow cười nhẹ

Ngày đăng: 03/04/2019
Loading...

Việc ông Trump chỉ đích danh Đức không chịu chi nhiều hơn cho ngân sách quốc phòng cho thấy, NATO đang tồn tại những mâu thuẫn khá sâu sắc.

Xem thêm :  Tin tức TNGT ngày 3/4/2019: Tông vào cột điện, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Ngày 2/4 tin tức báo mới 24h cho hay, trong cuộc họp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nhiều quốc gia NATO đã bắt đầu chịu chi nhiều hơn cho ngân sách quốc phòng, nhưng ông vẫn muốn họ bỏ ra nhiều hơn trong những năm tới.

“Chúng tôi đã và đang làm việc cùng nhau để khiến một số đồng minh của chúng tôi chi trả nhiều hơn phần của họ. Điều đó gọi là san sẻ áp lực”, ông Trump nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tỏ ý không hài lòng và nhấn mạnh việc Mỹ vẫn đang phải chi trả phần ngân sách quốc phòng không tương xứng cho Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Tuy nhiên tin tức thế giới cho biết, ông khẳng định một tiến độ to lớn đang được thực hiện và mối quan hệ giữa Mỹ và NATO cũng như quan hệ của ông với ông Stoltenberg đang hết sức tốt đẹp.
Tổng thống Trump nói thêm rằng ông muốn các quốc gia thành viên NATO chi trả nhiều hơn 2% GDP cho quốc phòng.

noi-bo-nato-luc-duc-moscow-cuoi-nhe_31025839

Tổng thống Trump trong cuộc họp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Trong cuộc họp, Tổng thống Mỹ đã trực tiếp chỉ trích Đức không san sẻ gánh nặng quốc phòng mà ông đề cập tới khi Berlin chỉ chi 1% GDP cho ngân sách quốc phòng.

Về phần mình, trong bản kế hoạch được Bộ Tài chính đưa ra hồi giữa tháng 3, Đức sẽ giảm chi tiêu cho quốc phòng từ 1,37% năm 2020 xuống còn 1,25% năm 2023, bất chấp điều này sẽ làm phật lòng Washington.

Không chỉ Đức, các quốc gia khác như Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Na Uy… cũng phản đối yêu sách của Tổng thống Mỹ.

Mũi tên trúng hai đích

Giới quan sát cho rằng, việc ông Trump chỉ đích danh Đức không chịu chi nhiều hơn cho ngân sách quốc phòng cho thấy, NATO đang tồn tại những mâu thuẫn khá sâu sắc.

Mỹ muốn nhân cơ hội nói về vấn đề chi ngân sách quốc phòng để dằn mặt Đức khi mà Berlin đang theo đuổi dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 xuyên biển Baltic.

Washington từng cảnh báo rằng, Mỹ sẽ rút khỏi NATO nếu như các nước thành viên không chi đủ 2% GDP cho ngân sách quốc phòng. Thế nhưng, nhiều nước NATO dường như không quan tâm đến vấn đề này.

Thực tế, các chuyên gia phương Tây đã chỉ ra rằng, Mỹ đã cố gắng xây dựng hình ảnh “ngáo ộp Nga” nhằm ép các nước thành viên NATO chi nhiều hơn cho ngân sách quốc phòng.

noi-bo-nato-luc-duc-moscow-cuoi-nhe_31027668

Mỹ sẽ mất rất nhiều thứ nếu như dự án Nord Stream 2 hoàn thành
Việc Đức và một số nước trong NATO đi ngược dòng với Mỹ chứng tỏ rằng, “ngáo ộp Nga” đã không còn quá nhiều tác dụng. Đây có thể coi là thành tựu của Nga trong chiến lược ngoại giao những năm gần đây.

Tổng thống Nga Putin dường như đã giành được thiện cảm từ phương Tây sau những trải lòng rằng, Moscow muốn bình thường hóa quan hệ với các nước phương Tây, trên cơ cở hợp tác cùng phát triển về kinh tế. Nord Stream 2 là một minh chứng sinh động.

Không những thay đổi được cách nhìn của phương Tây với Nga, Moscow thậm chí còn khắc sâu thêm vết nứt trong nội bộ NATO. Có lẽ, Nga đã nhìn trước được những vấn đề này trước khi triển khai dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 xuyên biển Baltic.

Nguồn : Baodatviet

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay truyen tieu thuyet tin tuc online dantri vietnamnet