Ngày Tết không nên chưng cây đào, mai, quất trong nhà?

Ngày đăng: 18/01/2016
Loading...

Dân ta có câu “quất, mai chặt đầu”, chơi những cây cảnh này vào ngày Tết thì ma quỷ chạy hết nhưng theo phong thủy, không nên chưng trong nhà.

 

>>  Ô tô lùi mạnh làm đổ trụ bơm cây xăng, trúng phải một học sinh

>>  Phận gái miền Tây vào động quỷ phải cắn răng chịu hành động ‘đê hèn’

>>  Choáng ngợp trước vườn cây bạc tỉ của lão nông thành Nam
Theo phong tục truyền thống của Việt Nam, cứ mỗi dịp Tết đến, nhiều người dân có thói quen đặt chậu cảnh, cành lộc, đào, mai trên bàn, kệ, tủ hoặc hai bên mâm ngũ quả để đón niềm vui, may mắn cho một năm sắp tới.

Ngày Tết không nên chưng cây đào, mai, quất trong nhà?

TS Lê Xuân Phương – chuyên gia phong thuỷ (Ảnh: Lao động)
Thú vui này vẫn luôn duy trì, đặc biệt, khi xã hội phát trển, thú chơi trên càng nở rộ.
Tuy nhiên, chuyên gia phong thủy – TS.Lê Xuân Phương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển doanh nhân và doanh nghiệp Đông Nam Á, Hội khoa học Đông Nam Á Việt Nam cho rằng, chơi cây trong nhà là kỵ.
TS.Phương giải thích, dân ta có câu “thi giã mục ca”, tức là con người muốn thành công thì ra giữa trời đất ca hát, chứ mùa xuân không ai ở trong nhà. Chính vì thế, cây cảnh nên để ở ngoài cửa ra vào, để nó trở thành ngoại thất thì mới tốt.
“Người ta hay nói “quất mai chặt đầu”, chơi quất thì ma quỷ chạy hết, không đến nhà mình nữa, cây đào cũng thế. Ở miền Nam, họ thích chơi mai vàng vì theo quan niệm của người phương Nam, màu vàng thể hiện sự may mắn” – ông Phương chia sẻ.
Theo ông Phương, để chơi Tết theo đúng phong thủy, ngoài quất, mai, đào, người dân không nên chọn các loại cây khác, trừ khi đó là hoa cắm.
“Tùy theo đặc trưng của từng miền Nam – Bắc mà ta nên chưng một trong 3 loại là mai, hoặc đào hay quất chứ không nên chơi các loại cây cảnh khác.
Còn nếu chưng trong nhà thì nên chọn hoa để cắm lọ, không nên chọn cây” – ông Phương lưu ý.

Dân ta có câu “quất, mai chặt đầu”, chơi những cây cảnh này vào ngày Tết thì ma quỷ chạy hết.
Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Linh – (Bút danh bên hội học thuật lý số là Thiện Vũ Long) – người thường xuyên tư vấn về các môn học thuật và nghiên cứu vận mệnh cá nhân, tập thể nhận xét, đào, mai, quất hay cành lộc bài trí cho ngày Tết phải phù hợp với tuổi, tùy theo năm.
Với năm Bính Thân 2016, những tuổi nên chọn cành lộc chơi Tết đó là: Tuổi mệnh chủ ngũ hành mộc mệnh.
Trong khi đó, những tuổi mệnh chủ ngũ hành hỏa mệnh lại kỵ nếu chơi cành lộc, vì năm Bính Thân ngũ hành thuộc hỏa, vận hội thời xung khắc, dẫn đến khắc khẩu, thị phi, nhiều tai tiếng.
Đối với những tuổi mệnh chủ ngũ hành thổ mệnh nên chọn tranh chữ hoặc tỳ hưu. Nếu chưng cành lộc thì nên đặt ngoài cửa. Ngoài ra, để cho phù hợp với không khí Tết có thể chọn cây cảnh to đặt hai bên cửa ra vào.
Còn những ai có mệnh chủ ngũ hành kim mệnh thì do mệnh nhược làm cho sức khỏe yếu kém nên lấy thổ ngũ hành bổ trợ. Vì vậy, màu sắc nên chọn màu vàng, kỵ màu trắng, đen.
Những người này ngày Tết nên chưng cành lộc xanh lá nhiều quả ít hoa, mâm ngũ quả nên chọn màu vàng sáng bóng.
Đối với người mệnh chủ ngũ hành thủy mệnh thì năm nay hội các yếu tố vô hại đối với vận khí cho nên có thể tùy theo điều kiện mà lựa chọn đồ trang trí cho gia đình.
Ngoài những điều kiêng kỵ trên, các chuyên gia phong thủy còn “mách nước”, để rước lộc vào nhà trong năm mới, vào ngày Tết, người dân nên chơi hoa màu đỏ, treo cây nêu, treo câu đối đỏ để đón nhận sự may mắn.
Theo phong thủy, ngày đầu xuân năm mới Bính Thân 2016, nếu đi về phía Tây thì sẽ gặp may nhưng các chuyên gia khuyên, phải đi theo kiểu “quân tử cầu hiền”, tức là phải qua một cái cầu và vào một ngôi chùa.
Đặc biệt, với những ai tuổi Thân, năm 2016 sẽ là năm tốt cho họ.
Người tuổi Thân vốn là người năng động, thông minh hơn người, ứng xử tốt. Vì vậy, theo TS. Lê Xuân Phương, người tuổi Thân nên kết hợp làm ăn với những người tuổi Tý và tuổi Thìn sẽ dễ dàng thành công.
Bởi tuổi Tý là những người nhanh nhẹn, khôn ngoan, nhạy bén còn tuổi Thìn là người có đầu óc sáng suốt, tư duy mở rộng.
“Năm nay là năm Thổ, chúng ta phải chia tay rất nhiều thứ vì cái gì chết cũng về với đất vì vậy nên dũng cảm chia tay. Đây cũng là năm may mắn, bởi cái gì cũng từ đất nảy mầm lên, nên sẽ có nhiều sự sang trang, đổi đời.
Do đó, ngành nghề “hot” là bất động sản, ngành kim khí, máy móc, thiết bị công nghệ, ngành dệt may…
Chỉ có ngành thủy tức (các ngành sản xuất dung dịch như kinh doanh đồ uống) là không tốt” – TS.Phương nhấn mạnh.
TT NGHIÊN CỨU TIỀM NĂNG CON NGƯỜINHÀ PHONG THỦY NGUYỄN CUNG HÀ
Cây quất hay mai, đào là cây trang trí, có hình, có dáng, có thế thì phải có không gian để đặt. Bởi nó không chỉ là vật trang trí mà còn biểu tượng cho tài lộc, sự sum suê. Cây đẹp mà đặt ở chỗ không phù hợp thì vô nghĩa. Quan điểm của tôi là cứ không gian hài hòa, cân đối, vị trí tốt thì đặt chứ không câu nệ là trong hay ngoài nhà.

theo Trí Thức Trẻ

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay