Luật sư bào chữa cho Vũ “nhôm” tung chứng cứ mới

Ngày đăng: 27/11/2018
Loading...

Theo tin tức pháp luật Cuối phiên tòa buổi sáng, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho Vũ “nhôm”) cung cấp chứng cứ mới của vụ án cho HĐXX. Tuy nhiên, HĐXX yêu cầu luật sư Trạch nộp lại chứng cứ vào buổi làm việc chiều có sự giám sát của đại diện Viện kiểm sát.


Luật sư bào chữa cho Vũ nhôm tung chứng cứ mới nhưng không được HĐXX chấp nhận

Luật sư bào chữa cho Vũ “nhôm” tung chứng cứ mới nhưng không được HĐXX chấp nhận

Công ty của Vũ “nhôm” có 12,7% cổ phần của ngân hàng Đông Á

14h30, Đại diện Viện KSND TPHCM Nguyễn Quỳnh Lan bắt đầu công bố cáo trạng.


Đại diện Viện kiếm sát công bố cáo trạng

Đại diện Viện kiếm sát công bố cáo trạng

Theo cáo trạng, ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á được thành lập năm 1992, đến nay đã 39 lần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hiện tại, DongABank có vốn điều lệ 5.000 tỉ đồng, 100% cổ đông trong nước, cổ đông sáng lập chiếm 13,2% và cổ đông thường chiếm 86,8%. Trong đó Trần Phương Bình chiếm 10,2%, công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) chiếm 7,7%, công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (công ty của Vũ “nhôm” ) chiếm 12,7%, Văn phòng Thành ủy TPHCM chiếm 12,8%.

Trong quá trình quản lý về tổ chức và hoạt động đối với DongABank, ngân hàng Nhà nước phát hiện có sai phạm nên đã tiến hành thanh tra hoạt động của DongABank. Ngày 23/7/2015, cơ quan Thanh tra Giám sát ngân hàng Nhà nước có Kết luận thanh tra số 20 xác định một số sai phạm xảy ra tại ngân hàng Đông Á: Tổng số dư nợ tại DongABank là 20.233 tỉ đồng, trong đó 123 khách hàng có dư nợ 19.644 tỉ đồng, tập trung chủ yếu vào 09 nhóm khách hàng và cá nhân liên quan với tổng dư nợ là 19.414 tỉ đồng; trong số này có 7.960 tỉ đồng là nợ khó thu hồi và hơn 5.600 tỉđồng là nợ không có khả năng thu hồi.


Bị cáo Trần Phương Bình trông tiều tụy

Bị cáo Trần Phương Bình trông tiều tụy

HĐXX không chấp nhận chứng cứ mới của luật sư

14h chiều nay (27/11), TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Ngay đầu giờ chiều, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch nộp cho HĐXX những giấy tờ liên quan chứng minh bị cáo Vũ “nhôm” có quốc tịch Antigua and Barbuda (là thành viên trong Khối Liên hiệp Anh). Tuy nhiên, theo HĐXX, các chứng cứ luật sư Trạch nộp thì không có bản tiếng Việt, lại không có bản gốc, chưa được chứng thực nên HĐXX không chấp nhận chứng cứ mới của luật sư Trạch cung cấp.

Trước đó, theo tin an ninh trật tự sáng nay, ngay trong phần xét lý lịch, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói: “Làm oan bị cáo quá!”. Đồng thời, Vũ “nhôm” khai ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo còn có 2 tên khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

“Bị cáo có 2 quốc tịch, một quốc tịch Việt Nam và một quốc tịch nước ngoài”, bị cáo Vũ nói. Theo lời khai của bị cáo Vũ tại tòa, ngoài quốc tịch Việt Nam, bị cáo còn có quốc tịch Antigua and Barbuda (một quốc đảo ở phía đông biển Caribe, gồm 2 đảo chính là Antigua và Barbuda. Quốc đảo nằm giữa quần đảo Leeward, gần với Trinidad và Tobago, Montserrat và Anguilla).

1_82257

Luật sư Trạch cung cấp chứng cứ mới.

Trước phiên tòa này, Vũ đã bị TAND cấp cao tại TP Hà Nội tuyên phạt 8 năm tù về tội xử cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Sau khi kiểm tra căn cứ, chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản cũng thông báo Phan Văn Anh Vũ tham dự phiên tòa hôm nay với 2 tư cách là bị cáo và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Vũ “nhôm” đã phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho Trần Phương Bình chiếm đoạt của DongAbank 203 tỉ đồng. Vì vậy Vũ “nhôm” phải bồi thường toàn bộ số tiền này. Ngoài ra Vũ “nhôm” còn phải có trách nhiệm nộp lại số tiền 13,4 triệu USD và 90,5 tỉ đồng mua cổ phần của DongAbank.

img_9000

Vũ “nhôm” khai có 2 quốc tịch 3 tên và 6 người con.

Trong quá trình điều tra, Vũ “nhôm” thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội nhưng không thừa nhận là đồng phạm giúp sức cho Trần Phương Bình.

Quá trình điều tra, công an xác định 5 bất động sản ở Đà Nẵng, cùng 2 bất động sản ở TPHCM, trong đó có bất động sản tại số 8 Nguyễn Trung Trực (quận 1, TPHCM) là vật chứng của vụ án, đã được kê biên, phong tỏa trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ do Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thụ lý điều tra.

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay