Kyodo: Đại diện Mỹ, Triều tới Hà Nội để bàn nội dung của thượng đỉnh

Ngày đăng: 19/02/2019
Loading...

Ông Kim Hyok Chol, nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên với Mỹ, đã lên máy bay rời Bình Nhưỡng vào ngày 19/2, hơn một tuần trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ở Hà Nội.

Xem thêm : Giá cà phê hôm nay 19/2
Nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên với Mỹ đã rời Bình Nhưỡng bằng đường hàng không vào ngày 19/2 trước khi tới Hà Nội để đàm phán với người đồng cấp Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh song phương dự kiến vào cuối tháng này, theo Kyodo.

20190219000511_0

Ông Stephen Biegun (trái) và ông Kim Hyok Chol tới Hà Nội trong ngày hôm nay. Ảnh: Yonhap.
Kim Hyok Chol và Stephen Biegun, đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, sẽ gặp nhau tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam, nơi lãnh đạo hai nước dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vào ngày 27-28/2.

Đầu tháng 2, ông Kim Hyok Chol, thành viên Ủy ban Các vấn đề Nhà nước của Triều Tiên do nhà lãnh đạo Kim Jong Un làm chủ tịch, và ông Biegun đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên ở Bình Nhưỡng trước hội nghị thượng đỉnh.

Theo tin quốc tế ở CNN, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đang cân nhắc việc trao đổi các đại diện liên lạc, bước tiến mới nhất trong cam kết bình thường hóa quan hệ mà hai bên đã đạt được từ hội nghị đầu tiên.

Tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên ở Singapore vào ngày 12/6/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un đã đồng ý rằng Washington sẽ cung cấp bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng để đổi lấy “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên báo đời sống và pháp luật cho hay, các cuộc đàm phán sau đó giữa Mỹ và Triều Tiên cho thấy rất ít dấu hiệu tiến triển trong bối cảnh chính quyền Trump hoài nghi về ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mỹ và Triều Tiên cũng mâu thuẫn về việc liệu các lệnh trừng phạt kinh tế quốc tế nhằm ngăn chặn các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng có nên được dỡ bỏ hay không.

Ông Kim, người gần đây đã cam kết khôi phục nền kinh tế của quốc gia thay vì tăng cường khả năng vũ khí, có thể sẽ yêu cầu ông Trump nới lỏng các lệnh trừng phạt tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Washington và Bình Nhưỡng vẫn ở trong tình trạng chiến tranh sau khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc với thỏa thuận đình chiến.

Nguồn : Zing

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay