Khai ấn đền Trần 2016: “Ám ảnh kinh hoàng” đêm khai hội

Ngày đăng: 22/02/2016
Loading...

Hàng nghìn người hung hãn chen lấn xô đẩy để cướp ấn; giành giật lộc trên các ban thờ để “lấy may”; “cái bang”, sư xin tiền la liệt;… là những gì diễn ra trong lễ khai ấn đền Trần đêm qua.

 

>>  Lễ hội khai Ấn Đền Trần là gì ,xin Ấn để làm gì và tác dụng của Ấn Đền Trần

>>  Cách treo và vị trí treo Ấn Đền Trần

>>  Vườn cây bóng mát ‘khủng ” 40 tỷ của đại gia Hà Thành

“Ám ảnh kinh hoàng” là từ cụ thể và chính xác nhất có thể dùng để miêu tả về lễ khai ấn đền Trần (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) diễn ra đêm qua, rạng sáng nay.

Đúng 22h tối ngày 21/2, nghi lễ dâng hương và khai ấn đền Trần được diễn ra, với sự tham dự của Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng, Bộ Công an, Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định, Lãnh Đạo UBND TP Nam Định, cùng với các khác mời… và 14 cụ cao niên phường Lộc Vượng, TP Nam Định.

Băng tường như kinh công vào xin ấn

Lễ khai ấn diễn ra tại đền Trần, phường Lộc Vượng, TP Nam Định là một tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần (phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa là cầu cho quốc thái dân an; thiên hạ thái bình, thịnh trị; mọi nhà chung hưởng lộc ấn của đền Trần “Tích Phúc Vô Cương”.

Năm nay lễ khai ấn được bảo vệ nghiêm ngặt, chiếc kiệu rước ấn được bảo vệ nên đã không có tình trạng cướp lộc trên kiệu như mọi năm đã không còn.

Sau khi không cướp được lộc trên kiệu, người dân tiếp tục trèo qua hàng rào sắt, nhảy qua lan can của điện chính đền Trần để vào bên trong điện cướp lộc đem ra ngoài, thậm chí còn hô hoán bạn bè vào cùng nhanh tay “cướp lộc”.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực sân điện chính dòng người đổ về đây đông kín không còn chỗ trống, tình trạng chen lấn đẩy nhau diễn ra nhiều.

dentran1
Hàng trăm người chen chúc để xin ấn đền Trần
dentran2
“Biển người” trắng đêm tại đền Trần (Nam Định).
Ấn đền Trần có từ thời nhà Trần với ý nghĩa là cầu mong cho thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi người, mọi nhà bước sang năm mới mạnh khỏe, lao động, sản xuất, học tập, công tác tốt. Trải qua hàng trăm năm, lễ khai ấn vẫn được người dân duy trì và trở thành một tập tục đẹp trong những ngày đầu năm mới của người Việt.

Tuy nhiên những năm qua việc phát ấn với ý nghĩa ban đầu đã bị biến tướng. Người dân tứ phương đổ xô về đền Trần cầu mong tài lộc, thăng quan tiến chức; dẫn đến các hiện tượng tranh cướp, thật giả lẫn lộn.

Năm nay, không có tình trạng cướp lộc ngoài sân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người trèo qua hàng rào để vào điện chính lấy lộc.

Hung hãn leo rào “vặt” sạch đồ lễ

23h ngày 21/2 (đêm 14 tháng Giêng năm Bính Thân), sau thời gian cử hành lễ rước kiệu, dâng hương trước cửa chính đền Thiên Trường và khai ấn, người dân được phép tự do vào lễ bái. Đây cũng là lúc cuộc tranh cướp lộc trong đêm tại đền Trần bắt đầu.

Hàng ngàn người hung hãn lao vào giành giật lộc trên các ban thờ để lấy may. Chỉ sau ít phút, các ban thờ đã bị “vặt” sạch đồ lễ.

Thậm chí, người dân còn thi nhau nhảy rào để vào gian đền chính một cách nhanh nhất có thể thay vì đi theo lối đi được chuẩn bị từ trước. Ngay cả những người mang trên mình thẻ đại biểu cũng sẵn sàng lao và cướp lộc.

Mặc cho loa của Ban tổ chức liên tục đưa thông tin về lễ khai ấn và nhắc nhở việc đi lễ văn minh song mọi thông tin dường như là vô tác dụng.

Trước đó, việc bảo vệ cho kiệu rước từ sân đền Cố Trạch (thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn) qua cổng chính rồi vào sân đền Thiên Trường (nơi thờ các hoàng đế triều Trần) và thực hiện các nghi thức cũng hết sức khó khăn.

Lý do là bởi người dân ai cũng muốn được chạm tay vào kiệu dẫn đến một số xô xát cũng như có hành động hết sức phản cảm như vo tiền, bọc tiền vào sỏi rồi ném thẳng vào kiệu để mong gặp may.

dentran3
Cả những người đeo thẻ Đại biểu cũng bắt đầu leo trèo.
dentran4
Người dân chen lấn, thậm chí ngồi cả lên hiện vật linh thiêng ở trong đền Trần sau giờ khai ấn.
dentran5
Ngay khi lễ khai ấn kết thúc, bên ngoài đã có khá nhiều ấn được đem bán trao đổi.
Sau thời gian cử hành lễ rước kiệu, dâng hương trước cửa chính đền Thiên Trường và khai ấn, người dân được phép tự do vào lễ bái. Đây cũng là lúc cuộc tranh cướp lộc trong đêm tại đền Trần bắt đầu.

“Cái bang”, sư xin tiền la liệt trong đêm khai ấn

Trước và sau buổi Lễ khai ấn, ăn xin nằm la liệt khắp nơi trước khu vực đền Thiên Trường.

Ai cũng ăn mặc nhếch nhác, nằm lăn lê đưới nền đường. Già, trẻ, gái trai đều có, thậm chí có nhiều người phụ nữ còn bế theo những đứa con đang còn quá nhỏ.

Đây là đội quân “cái bang” mà nhiều người bán hàng cho biết năm nào họ cũng hoạt động tại đây. Những người này cứ lê hết 1 quãng dài khoàng 50 – 100 m rồi sau đó lại vòng trở lại. Khi nhác thấy phóng viên giơ máy chụp ảnh thì đội quân “cái bang” lại giấu mặt hoặc cố tình quay đi chỗ khác.

dentran6
Người phụ nữ này với bộ quần áo rách rưới ống rộng khiến nhiều người nghi ngờ người này giả cụt
dentran7
Nhiều “cái bang” khi thấy phóng viên chụp ảnh đã cố tình quay đi
dentran8
Người phụ nữ khỏe mạnh này bế theo một cháu bé ngồi dưới lòng đường
dentran10
Xuất hiện những nhà sư ăn xin đứng kín phía trong đền Thiên Trường
Được biết, trong lễ khai ấn năm Ất Mùi 2015, những người ăn xin chỉ hoạt động mạnh khi đã qua 12 giờ đêm, nhưng trong năm Bính Thân 2016, “cái bang” hoạt động cả ban ngày. Có nhiều người còn khỏe mạnh nhưng vẫn tham gia đội quân ăn xin, khi thấy lực lượng công an tới thì vội bỏ chạy.

Không chỉ có ăn xin, còn xuất hiện rất nhiều nhà sư đứng xin tiền du khách bên đường. Đặc biệt tại khu vực phía trong cổng đền Thiên Trường, nhà sư đứng dày đặc chìa bát xin tiền. Không biết thật giả thế nào, nhiều người lắc đầu buồn lòng cho chốn linh thiêng.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do năm nay ban tổ chức không đưa ra biện pháp cứng rắn như những năm trước là hễ thấy ăn xin, ăn mày là đưa hết lên xe chở về địa phương hoặc đưa tới các Trung tâm bảo trợ xã hội. Chính điều này đã khiến cho lễ hội đã xô bồ nay lại thêm phần nhếch nhác.

Trước giờ khai ấn đền Trần, có người đã “khoe” ấn

Ban tổ chức Lễ khai ấn đền Trần cho biết đến 5 giờ 30 phút sáng ngày 22-2 ấn mới được phát cho du khách, song từ 20 giờ 30 ngày 21-2 đã có người “khoe” cả tập ấn do “quan hệ” có được.

dentran9
Ấn đền Trần đã lọt ra ngoài trước giờ khai ấn
Theo nguồn tin của phóng viên Người Lao Động, muốn lấy được ấn vào thời điểm sớm như vậy chỉ có những người quan hệ cực kỳ mật thiết.

Khoe tập ấn nói là mới lấy được và thắp hương xong trong đền, một người cho biết đã lấy gửi cho một số người bạn ở tỉnh xa. Khi bị nghi ngờ đây không phải là ấn thật, người này đã đưa cho phóng viên xem và quả quyết: “Ấn thật 100%, được một ông anh làm ở tỉnh lấy cho”.

Theo quan sát, ấn có đầy đủ bùa hộ mệnh và dấu ấn đỏ tươi. Bùa hộ mệnh ghi rõ: “Giờ tý ngày rằm tháng giêng năm Bính Thân”.

Đây là một điều rất bất ngờ, bởi theo ban tổ chức Lễ khai ấn đền Trần, ấn chỉ được phát cho du khách vào 5 giờ 30 phút sáng ngày 22-2 (tức sáng ngày 15 tháng giêng).

 

Theo skcd

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay