Kẻ giết hiếp, vùi xác phi tang 2 lần thoát án tử

Ngày đăng: 20/01/2016
Loading...

Vụ án mạng xảy ra ở tỉnh Bến Tre kéo dài suốt hơn 6 năm, cuối cùng kẻ thủ ác được giảm án, vượt qua 2 lần thoát án tử.

 

>>  Cưỡng bức bé gái ngay ven đường xong rồi lăn ra ngủ

>> Dụ dỗ bạn gái 14 tuổi quan hệ , ‘tiện tay’ trộm điện thoại

 

>>  Đại gia ‘ăn cơm tù mặc áo số’ vì nghiện gái ngoan giải ‘đen’
Tối 12/6/1997, Huỳnh Minh Văn (SN 1975) ngụ xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) từ chòi giữ vườn cam của mình ở Cồn Dơi cầm dao mác vót lẻn vào nhà của chị Nguyễn Thị Lan Ngọc (SN 1968, ngụ cùng xã) với ý đồ cưỡng bức.

Bị chị Ngọc phát hiện ra, Văn liền xông tới bóp cổ nhưng bị chị chống cự quyết liệt. Văn nhào tới bóp cổ, đè nạn nhân cho đến chết rồi thực hiện hành vi đồi bại. Sau đó, y kéo xác chị xuống mương nước gần đó.

Ngày 26/6/1997, Văn bị bắt khẩn cấp. Chièu hôm sau, y đã khai toàn bộ hành vi tội ác của mình. Để kiểm tra lời khai của Văn, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Bến Tre đã có buổi thực nghiệm điều tra. Kết quả, những động tác, hành động của Văn khi thực nghiệm hoàn toàn trùng khớp với lời khai nhận tội, phù hợp với dấu vết để lại hiện trường như trên thi thể nạn nhân.

Ke giet hiep, vui xac 2 lan thoat an tu
Anh H. (chồng nạn nhân) thắp nén nhang cho vợ
Bản án sơ thẩm ngày 5/8/1997 của TAND tỉnh Bến Tre tuyên phạt Văn tử hình vì tội giết người, 3 năm tù về tội hiếpdâm.

Ngày 21/11/1997 tại phiên tòa phúc thẩm, Văn đã phủ nhận lời khai ban đầu. Tuy nhiên trước những chứng cứ quá rõ ràng, tòa đã buộc bị cáo bồi thường cho gia đình nạn nhân 40 triệu đồng.

Cho rằng con mình bị oan, cha Văn đã làm đơn kêu oan. Ngày 11/7/1998, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cai đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND tối cao hủy cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại vì những tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án chưa đủ cơ sở kết luận tội trạng của Văn.

Ngày 8/4/1999 tại phiên tòa, Ủy ban Thẩm phán TAND tối cao sau khi kiểm tra lại đã ra quyết định số 18/UBTP-HS, không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án phúc thẩm ngày 21/11/1997. Cả TAND tối cao và Viện KSND tối cao đều có quyết định không kháng nghị đối với vụ án trên. Bản thân Văn cũng không làm đơn xin ẩn giảm nên bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Tuy nhiên, 2 ngày trước khi thi hành án tử hình đối với Văn (sáng 9/11/2001), TAND tỉnh Bến Tre nhận được chỉ đạo từ TAND tối cao phải tạm dừng.

Ngày 15/10/2002, đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện VKSND tối cao, TAND tối cao và Bộ Công an đã về Bến Tre để tìm hiểu rõ về vụ án. Khi đến kiểm tra bị án Văn và hỏi y có muốn làm đơn kêu oan hay xin ân giảm hay không, y đều nói “không”.

Ngày 2/1/2003, Cơ quan CSĐT – Bộ công an đã có văn bản gởi lãnh đạo liên ngành gồm Bộ Công an, Viện KSND tối cao và TAND tối cao, nêu rõ: Vụ án Huỳnh Minh Văn đã được Công an tỉnh Bến Tre tiến hành điều tra một cách khách quan toàn diện. Vụ án đã trải qua ba cấp xét xử đều tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Văn. VKSND tối cao, TAND tối cao đều đã có quyết định không kháng nghị, án đã có hiệu lực, bản thân Văn không làm đơn kêu oan, không làm đơn xin ân giảm.

Từ những lý do trên, Cơ quan CSĐT – Bộ công an kiến nghị lãnh đạo Bộ công an, Viện KSND tối cao và TAND tối cao thống nhất báo cáo Chủ tịch nước chỉ đạo TAND Bến Tre sớm thi hành án đối với bị án Văn.

Ngày 18/8/2003, ông Nguyễn Văn Hiện – Chánh án TAND tối cao lúc đó đã ký văn bản số 35/HS-TK kháng nghị quyết định giám đốc thẩm số 18/UBTP-HS ngày 8-4-1999 để Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xét xử vụ án lại theo hướng giảm hình phạt cho Văn từ từ hình xuống chung thân.

Theo đó, xét thấy tối 12/6/1997, dù Văn đến nhà chị Ngọc với mục đich là cưỡng bức, tuy nhiên, hành vi giết người của bị cáo là bộc phát, không có ý định từ đầu. Khi nạn nhân chết, bị cáo không thực hiện đến cùng hành vi giao cấu.

Sau khi bị bắt giam, bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn hối cải. Về nhân thân, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, hoặc có sai phạm gì ở địa phương. Vì vậy, căn cứ và đánh giá toàn diện, thì mức hình phạt tử hình mà tòa án các cấp áp dụng đối với Văn là không cần thiết.

Thoát án tử, Văn có cơ hội làm lại cuộc đời. Về phía nạn nhân, sau khi chị Ngọc bị sát hại, chồng chị như người mất hồn, 3 đứa con nhỏ mất mẹ không ai chăm sóc. Nghĩ đến cái chết thê thảm của vợ, 4 cha con rời khỏi chỗ ở cũ để về nương tựa cha mẹ già.

Giờ đây, những đứa trẻ mồ côi mẹ ngày nào đã lớn khôn, niềm đau cũng vơi đi theo thời gian nhưng sự mất mát thì không gì có thể bù đắp được. Đối với người tham gia tố tụng, vụ án này để lại ấn tượng không thể nào quên về tính ly kỳ và sự bất ngờ đến khó tin…

Theo Baodatviet

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay