Hỗn chiến đẫm máu kinh hoàng ở nhà tù, 49 người chết

Ngày đăng: 12/02/2016
Loading...

Diễn biến hỗn chiến xảy ra và kết thúc quá nhanh, cảnh sát không can thiệp kịp. Ngày 11-2 xảy ra một trận hỗn chiến thanh toán nhau kinh hoàng giữa hai băng nhóm trong nhà tù Topo Chico ở TP Monterrey (bang Nuevo León, bắc Mexico).

 

>>  Vị vua cùng lúc mất 750 người vợ và nỗi đau không thể nói

>>  Chấn động người vợ bị nhiều người nhà chồng giam, cưỡng bức tập thể

>>  Đài Loan: Cảnh hoang tàn sau động đất 6,4 độ Richter

 

Trong cuộc họp báo cùng ngày, ông Jaime Rodríguez Calderón – Thống đốc bang Nuevo León cho biết xung đột giữa băng nhóm ma túy Zetas khét tiếng và băng nhóm ma túy đối thủ Gulf do hai thủ lĩnh Jorge Ivan Hernández Cantú và Juan Pedro Saldívar Farías cầm đầu xảy ra từ giữa khuya 10-2.

Hình ảnh do người dân địa phương sống quanh nhà tù leo lên nóc nhà ghi lại cho thấy hai băng nhóm tụ tập trong sân nhà tù, la hét chửi bới rồi lao vào tấn công nhau, một số còn phóng hỏa các phòng giam.

Người thân phạm nhân lo lắng chờ tin trước nhà tù opo Chico (Monterrey, Mexico) ngày 11-2. (Ảnh:INDEPENDENT)
Cảnh sát liên bang và binh sĩ nhanh chóng được triển khai bao vây nhà tù nhưng không kịp làm gì vì diễn biến cuộc hỗn chiến xảy ra và kết thúc quá nhanh lúc 1 giờ 30 sáng 11-2.

Sau khoảng một giờ hỗn chiến, 49 người thiệt mạng, trong đó có hai thủ lĩnh của hai băng nhóm. 20 phạm nhân bị thương, trong đó năm người nguy kịch.

Con số người chết ban đầu được thông báo là 52, nhưng kiểm tra sau đó chỉ thu thập được 49 thi thể. Tất cả những người thiệt mạng đều là phạm nhân. Phần lớn họ chết do bị đâm và đánh, một người chết vì bị bảo vệ nhà tù bắn.

Người thân phạm nhân chờ nghe tin tức vụ hỗn chiến bên ngoài nhà tù Topo Chico (Monterrey, Mexico) ngày 11-2. (Ảnh: REUTERS)

Truyền thông Mexico trước đó đưa tin vụ hỗn chiến xảy ra khi các phạm nhân đang thực hiện kế hoạch vượt ngục, tuy nhiên thống kê sau đó không thấy có tù nhân nào vượt ngục.

Theo Thống đốc Jaime Rodríguez Calderón, vụ việc xảy ra có lỗi từ công tác bảo vệ nhà tù. Nhà tù Topo Chico giam giữ 3.800 phạm nhân nhưng chỉ có 100 bảo vệ.

Các nhà tù Mexico thường rất đông đúc phạm nhân và bạo lực, hỗn chiến xảy ra khá thường xuyên. Tháng 9-2015, hỗn chiến cũng xảy ra tại nhà tù Topo Chico làm thủ lĩnh băng nhóm ma túy Zetas bị đâm chết và 11 người khác bị thương.

Tháng 2-2012, hỗn chiến giữa hai băng nhóm ma túy Zetas và Gulf ở nhà tù thị trấn Apodaca thuộc ngoại ô TP Monterrey là 44 người chết. 30 thành viên băng Zetas lợi dụng tình hình hỗn loạn đã trốn thoát.

Tháng trước đó nữa, hỗn chiến của hai băng nhóm này ở nhà tù bang Tamaulipas làm 31 người chết.

Cựu Bộ trưởng An ninh Mexico Carlos Jáuregui nhận định vấn đề quá tải ở các nhà tù Mexico đã tồn tại cả thập kỷ nay. An ninh ở phần lớn nhà tù Mexico đã ngoài tầm kiểm soát của chính phủ, thực tế bảo vệ nhà tù đã bị các tổ chức tội phạm và phạm nhân lấn lướt.

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay