Gần 900 con gia súc chết trong đợt rét kỷ lục

Ngày đăng: 26/01/2016
Loading...

Gần 900 con gia súc các loại đã chết vì rét, trong đó tỉnh Quảng Ninh là địa phương thiệt hại nặng nhất với 430 con, Lào Cai có số lượng trâu nghé chết nhiều…

 

>>  Phát hiện một người đàn ông nghi chết rét dưới cống

>>  Sự tích và ý nghĩa của hoa đào trong ngày Tết cổ truyền

>>  Cô dâu mất tích trong ngày cưới: Tiếng gọi của tình cũ?
Tin mới nhất, đến chiều 25/1, theo tổng hợp của Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT): Tổng cộng đã có gần 900 con gia súc các loại ở các tỉnh Trung du Miền núi phía Bắc chết vì rét.

Trong đó, tỉnh Quảng Ninh thiệt hại nặng nhất với tổng số gia súc chết rét là hơn 430 con gia súc các loại (chủ yếu tại TP. Uông Bí và huyện Bình Liêu).

Lào Cai cũng là tỉnh dẫn đầu về số lượng trâu, nghé chết rét với gần 100 con (trong tổng số 106 con gia súc chết rét các loại). Hòa Bình (106 con), Sơn La với 90 con, Điện Biên 70 con…. Tại các tỉnh miền núi phía Bắc thống kê chưa đầy đủ là hơn 400 con trâu bò bị chết.


Nông dân cần ủ ấm cho trâu bò – (Ảnh: internet).

Theo các chuyên gia chăn nuôi, vào những ngày rét, người dân không nên thả rông trâu bò, bắt trâu bò cày kéo.

Cần đốt lửa, sửa ấm cho trâu bò, sử dụng thêm chăn, áo, bao tải gai đã cũ để làm áo chống rét cho trâu bò.

Để tăng sức đề kháng cho gia súc những ngày rét, cần thêm thức ăn tinh (cám, bột ngô, bột sắn…), giúp tăng năng lượng cho trâu bò chống rét. Cho trâu bò ăn thức ăn thô, pha nước ấm khoảng 37-38 độ C với một ít muối cho trâu bò uống.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo KTTV trung ương, hôm qua là ngày miền Bắc phải chịu rét đậm nhất từ đầu mùa đông tới nay. Tại Hà Nội, nền nhiệt độ trung bình giảm sâu xuống khoảng 8 độ C, nơi cao nhất không tới 11 độ C. Các huyện vùng núi như Ba Vì và Sóc Sơn chỉ còn 6 đến 7 độ C.

Thủ tướng chỉ đạo phòng chống rét đậm, rét hại.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 153/CĐ-TTg gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Nội, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh được tăng cường liên tục, tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra đợt rét hại trên diện rộng, ngày 24/1/2016 đã xuất hiện băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao, nhiệt độ xuống mức thấp nhất 40 năm qua, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là hoa màu và chăn nuôi gia súc.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, rét đậm, rét hại còn tiếp tục kéo dài trong một vài ngày tới, tại các tỉnh miền núi phía Bắc có khả năng xảy ra băng giá và mưa tuyết ở vùng núi.

Để hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại đối với người dân sản xuất nông nghiệp, chủ động đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10200/CT-BNN ngày 16/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phòng, chống đói, rét cho gia súc trong vụ Đông Xuân 2015-2016 và chỉ đạo công tác phòng chống rét cho thủy sản nuôi.

Chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương theo dõi chặt chẽ, cập nhật diễn biến thời tiết và thông báo, hướng dẫn nhân dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm an toàn cho người, sản xuất nông nghiệp, hạn chế thiệt hại.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp và bà con nông dân triển khai các biện pháp phòng, chống rét, nhất là việc bảo đảm nguồn thức ăn, nước uống, che chắn chuồng trại để chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc; triển khai các biện pháp tránh rét cho thủy sản nuôi. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn kế hoạch sản xuất phù hợp đối với cây trồng, vật nuôi và thủy sản.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, dự báo, thông tin kịp thời cho các địa phương, cơ quan liên quan và nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

 

Theo Nguoiduatin

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay