Công khai giúp Triều Tiên, Nga sắm vai ‘ông lớn’

Ngày đăng: 05/03/2019
Loading...

Cùng với Trung Quốc, Nga đang trở thành đối tác chiến lược của Triều Tiên trong nhiều vấn đề.

Xem thêm : Xổ số miền trung hôm nay

Ngày 4/3 tin quốc tế cho hay, tàu viện trợ nhân đạo từ Nga chở 2.000 tấn lúa mì đã cập cảng Chongjin của Triều Tiên, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên thăm và nói chuyện với thuyền trưởng và thủy thủ đoàn.

“Cuối tuần qua, nhân viên của Tổng lãnh sự quán Nga tại Chongjion đã tới thăm thành phố cảng nơi tổ chức lễ tiếp nhận viện trợ nhân đạo do Nga tổ chức.

Ông Yuri Bochkarev, Tổng lãnh sự quán Nga, đã đích thân kiểm tra container hàng (gồm 2.092 tấn lúa mì) sau khi thăm tàu và nói chuyện với thủy thủ đoàn”, Tổng lãnh sự quán Nga tại Chongjion cho biết.
Theo tin pháp luật 24h được biết tại cơ quan ngoại giao Nga, một nửa số hàng cứu trợ nhân đạo được chuyển tới Chongjin, trong khi phần còn lại sẽ được chuyển tới thành phố Hungnam.

cong-khai-giup-trieu-tien-nga-sam-vai-ong-lon_587550

2.000 tấn lúa mì cập cảng Chongjin của Triều Tiên
Cuối năm 2018, Nga xuất khẩu gần 7.000 tấn dầu tinh luyện sang Triều Tiên. Đây là lượng dầu tinh luyện xuất khẩu sang Triều Tiên hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2017 khi Liên Hiệp Quốc yêu cầu các nước thành viên thông báo số liệu liên quan trong đó có việc cung ứng, bán hay vận chuyển các sản phẩm dầu tinh luyện sang Triều Tiên.

Trong khi đó, cũng trong khoảng thời gian này, Trung Quốc đã vận chuyển 1.511 tấn dầu tinh luyện. Tổng cộng, Nga và Trung Quốc đã vận chuyển 48.441 tấn dầu tinh luyện sang Triều Tiên trong năm 2018.

Trong bối cảnh Triều Tiên bị phương Tây cấm vận Nga vẫn công khai quan hệ, hỗ trợ Triều Tiên, bất chấp những đe dọa trừng phạt. Không những thế, Nga đã nhiều lần lên án những áp lực mà Mỹ gây ra cho Triều Tiên và những đe dọa dùng vũ lực để xử lý cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên của Washington.

Nga và Triều Tiên đang cố gắng cải thiện mối quan hệ kinh tế và thương mại bao gồm việc sử dụng nguồn lao động từ Triều Tiên trong các dự án phát triển tại vùng Viễn Đông của Nga, cũng như khả năng các công ty của Nga đầu tư vào khu công nghiệp chung Kaesong.

Hồi đầu năm, một phát đoàn Triều Tiên đã tới thành phố Vladivostok, Viễn Đông để tham dự hội đàm phát triển kinh tế thương mại. Phái đoàn do Thứ trưởng Kinh tế Đối ngoại Lee Gwang-geun dẫn đầu đã thảo luận với phái đoàn Nga về các nội dung hợp tác Kinh tế – Thương mại và Khoa học – Kỹ thuật.
Giới phân tích nhận định, cùng với Trung Quốc, Nga đang trở thành đối tác chiến lược của Triều Tiên trong nhiều vấn đề. Trong tương lai, vai trò của Nga trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là không thể thay thế.

 

Nguồn : Baodatviet

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay truyen tieu thuyet tin tuc online dantri vietnamnet