Chương Mỹ: Trưởng thôn lợi dụng chức vụ, quyền hạn hầu tòa

Ngày đăng: 27/11/2017
Loading...

Sáng 27-11, TAND huyện Chương Mỹ, Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Bùi Hữu Tuân, nguyên trưởng thôn và ông Nguyễn Đình Hoàn và ông Lương Kông Tính, nguyên phó thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

 

Trưởng thôn lợi dụng chức vụ, quyền hạn hầu tòa
Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến năm 2015 một số hộ dân thôn Đạo Ngạn có đơn xin đất làm lăng họ. Sau khi nhận đơn, ông Bùi Hữu Tuân, lúc đó làm trưởng thôn có họp thôn để xét duyệt đơn xin đất làm lăng của các hộ dân. Tại cuộc họp thống nhất giao cho ông Tuân chuyển số đơn trên về UBND xã giải quyết.
Trong khi chưa có ý kiến của UBND xã, chưa được cấp có thẩm quyền và pháp luật cho phép thì ông Tuân đã tự ý thu tiền của 5 hộ dân, đồng thời chỉ đạo 2 phó thôn là ông Nguyễn Đình Hoàn và ông Lương Kông Tính thu tiền của 18 hộ dân (ông Tính thu của 11 hộ). Tổng số tiền thu được của 23 hộ dân (19 hộ có đơn, một hộ xin trực tiếp, ba hộ tự lấn chiếm, không có đơn nhưng được thôn thu tiền) là 68,5 triệu đồng.
Tiền này được chi vào các công việc chung của thôn. Cơ quan CSĐT cho rằng ông Tính và ông Hoàn biết việc các hộ dân có đơn xin đất làm lăng và thu tiền của các hộ dân nên là đồng phạm.
Về việc ông Tuân và ông Hoàn khai những lần đi giao đất cho các hộ dân có cán bộ địa chính của xã và người trong ban lãnh đạo thôn. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ cho biết hai cán bộ địa chính nói không tham gia việc giao đất nên không có đủ căn cứ để làm rõ.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Pháp luật TP.HCM, nhiều hộ dân nhận đất xây lăng mộ cho biết trong những lần đi giao đất đều có hai cán bộ địa chính của xã đi cùng.
Trước đó, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Chương Mỹ đã thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Tuấn Đạt (nguyên chủ tịch UBND xã Hợp Đồng) vì từ năm 2013 đến năm 2015 ông Đạt đã buông lỏng công tác quản lý, sử dụng đất đai, để trưởng thôn Đạo Ngạn tự ý giao đất trái phép cho 23 hộ dân.
Ngoài ra, Đảng ủy xã Hợp Đồng cũng thi hành hình thức kỷ luật đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Viết Huấn, công chức địa chính xã đã buông lỏng trong công tác kiểm tra, quản lý đất đai và tham mưu chưa kịp thời cho UBND xã để trưởng thôn Đạo Ngạn tự ý giao đất trái phép cho một số hộ dân sử dụng sai mục đích và thu tiền trái quy định.

 

Theo Baophapluat

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua