Bao nhiêu huấn luyện viên ngoại thành công cùng tuyển Thái Lan?

Ngày đăng: 09/07/2019
Loading...

Theo tin tức thể thao 24h _ Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) mới đây đã loan tin về việc bổ nhiệm chiến lược gia người Nhật Bản Akira Nishino trở thành thuyền trưởng của đội tuyển quốc gia và U23 Thái Lan. Kỳ vọng của FAT vào chiến lược gia người Nhật Bản rất lớn, nhưng trong quá khứ bao nhiêu HLV ngoại đã thành công cùng tuyển Thái Lan?

Mặc dù hiện nay đang “loạn” thông tin về việc Akira Nishino ký hợp đồng sơ bộ hay mới “thỏa thuận miệng” với FAT, tuy nhiên nhiều khả năng chiến lược gia người Nhật Bản sẽ ngồi vào ghế nóng ở tại các đội tuyển Thái Lan khi mà xứ chùa Vàng đang trải “thảm đỏ” chào đón vị chiến lược gia tới từ xứ mặt trời mọc.

Ôngng Nishino được đặt FAT đặt rất nhiều kì vọng, nhưng nhìn lại quá khứ đã có bao nhiêu huấn luyện viên ngoại thành công cùng tuyển Thái Lan?

Bao nhiêu huấn luyện viên ngoại thành công cùng tuyển Thái Lan? - 1

FAT đang trải thảm đỏ với mức lương hậu hĩnh chào đón HLV Akira Nishino

Đội tuyển Thái Lan lần đầu thuê huấn luyện viên ngoại vào năm 1968, Günther Glomb đã dẫn dắt tuyển Thái trong bảy năm. Thành tích của chiến lược gia người Đức không ấn tượng với những tấm HCB, HCĐ ở Sea Games. Thái Lan đứng hạng 3 Asian Cup 1972, tuy nhiên khi đó giải đấu chỉ có sáu đội tham dự vòng chung kết, tuyển Thái Lan cũng không có thắng trong thời gian thi đấu chính thức ở giải (hòa 2, thua 1, trận tranh hạng 3 thắng ở loạt sút luân lưu).

Sau sự ra đi của Glomb, tới các huấn luyện viên đồng hương của ông là Peter Schnittger, Werner Bickelhaupt kế nhiệm. Cả hai vị huấn luyện viên này đều thất bại khi Thái Lan không thể giành tấm huy chương vàng Sea Games.

Mãi tới vị huấn luyện viên Đức thứ tư là Burkhard Ziese dẫn dắt Thái Lan mới giành bước lên đỉnh vinh quang của Đại hội thể thao Đông Nam Á. Tuy nhiên không đầy một năm giúp Thái Lan giành HCV SEA Games 1985, Ziese đã chia tay “Những chú voi chiến”.

Bao nhiêu huấn luyện viên ngoại thành công cùng tuyển Thái Lan? - 2

HLV người Brazil Carlos Roberto

Sau các huấn luyện viện tới từ Đức, Thái Lan lần đầu thuê huấn luyện viên Brazil vào năm 1989 là Carlos Roberto. Đáng tiếc vị huấn luyện viên này cũng chỉ giúp Thái Lan đăng quang ở những giải đấu nhỏ như hay King’cup, thậm chí họ còn không vô địch Sea Games nên Roberto sớm ra đi.

Sau thất bại cùng Carlos Roberton, Thái Lan trở lại với người Đức và họ bổ nhiệm HLV Peter Stubbe. Ba năm (1991-1994) dưới sự dẫn dắt của Stubbe, thành tích tốt nhất của Thái Lan là tấm HCV Sea Games 1993. Không thể nâng tầm Thái Lan sau Asiad 1994, Stubbe cũng không thể kéo dài công việc của mình.

Năm 1997, Thái Lan có khoảng thời gian ngắn thuê huấn luyện viên Dettmar Cramer song không có dấu ấn nào. Năm 1998, lần đầu tiên FAT thuê một huấn luyện viên người Anh, ông Peter Withe, có thể nói đây là vị chiến lược gia ngoại thành công nhất của bóng đá Thái Lan.

Trong 5 năm ở xứ chùa Vàng, Peter Withe giúp Thái Lan củng cố vững chắc vị thế số 1 của khu vực với tấm HCV Sea Game 1999, giải đấu cuối cùng tại sân chơi khu vực dành cho các đội tuyển quốc gia. Ngoài ra Thái Lan vô địch liên tiếp AFF Cup các năm 2000, 2002, hạng 4 Asiad 2002. Thành công là vậy nhưng FAT vẫn quyết định sa thải HLV người Anh vào tháng 9/2003 do không giúp cho đội U23 Thái Lan không vượt qua được vòng loại Olympic 2004.

Xem thêm: https://doisongvietnam.vn/cach-tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-nam-2019-chinh-xac-nhat-70160-3.html

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay truyen tieu thuyet tin tuc online dantri vietnamnet