Bắc Ninh: Bé sơ sinh “mất tích” , 2 tiếng sau được phát hiện đã tử vong trên bàn mổ

Ngày đăng: 15/11/2016
Loading...

Bắc Ninh: Bé sơ sinh “mất tích” nhưng 2 tiếng sau được phát hiện đã tử vong trên bàn mổGia đình sản phụ đã xông vào phòng mổ tìm bé sơ sinh nhưng không thấy.

Sau 2 tiếng đồng hồ các bác sĩ mới “nói ra sự thật”, lúc này người nhà lại thấy bé sơ sinh tử vong đang nằm trên bàn mổ.

Trong những ngày gần đây, nhiều trang mạng xã hội đăng tải thông tin về cái chết thương tâm của một bé gái sơ sinh khi vừa lọt lòng mẹ ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh.
“Vào khoảng 4h chiều chị tôi đi khám và nhập viện vì có biểu hiện trở dạ và thai nhi đã quá ngày sinh theo dự kiến. Rồi đến khoảng 10h đêm cùng ngày chị tôi đau đẻ và được cho xuống phòng sinh. Trong khi ở phòng sinh thì chị tôi đau quá và có 3 lần bảo y tá ở đó cho đi mổ nhưng không được chấp nhận…” bạn BinhM, chia sẻ thông tin về người nhà của mình.
thai nhi
Thông tin chia sẻ của người nhà sản phụ đang lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội
Cũng theo thông tin từ người chia sẻ, do sản phụ chờ đợi lâu nên kiệt sức nên gia đình có đề nghị với ca trực hôm đó để được mổ đẻ nhưng không được đáp ứng.
“Bác sỹ nữ tên Thuần, phó giám đốc, là người phải trực hôm đó nhưng không hề có mặt ở đó. Trong khi đó 2 người y tá kia có gọi điện báo là ca này của chị tôi khó mà mãi không có ai tới. Trước đó khi chị tôi đau và kêu nhiều lần thì y tá trực hôm đó còn nói “chị kêu gì mà kêu, tôi chán chị lắm rồi đấy, mặc kệ chị tự đẻ đi””, người nhà sản phụ thông tin thêm.
Cũng theo BinhM, sau một hồi sản phụ đau đớn mới xuất hiện người trực tên Thuần và người nhà của BinhM được đưa vào phòng mổ. Kết quả cuối cùng, gia đình sản phụ được thông báo nạn nhân bị cắt tử cung và bé gái sơ sinh cũng bị tử vong trên bàn mổ.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, BinhM là người nhà của sản phụ Lê Thị Thu ở xã Hương Mạc, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
Gia đình đề nghị mổ đẻ nhưng không được đáp ứng?
Trưa 14/11, chúng tôi đã tìm về gia đình sản phụ Thu ở xã Hương Mạc, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh để tìm hiểu sự việc. Không khí gia đình chị Thu buồn rầu vì mất mát vừa qua.
Trao đổi với PV, bà Ngô Thị Tân (mẹ chồng sản phụ Lê Thị Thu) cho biết, vào khoảng 14h chiều 3/11, vợ chồng Thu đưa nhau đi khám thai ở Bệnh viện Đa khoa Thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh).
thai nhi
Bà Tân (mẹ chồng sản phụ) đang chia sẻ với PV
Tại đây, bác sĩ thăm khám đã yêu cầu Thu nhập viện vì có những biểu hiện trở dạ. “Hai vợ chồng đưa nhau ra trước, con trai quay về báo cho tôi là Thu phải nhập viện và đưa tôi ra đó. Từ lúc nhập viện đến khoảng 22h, Thu lẩm rẩm đau bụng nhưng chưa có biểu hiện chuyển dạ. Đến khoảng 1h sáng ngày 4/11, Thu bị vỡ nước ối, qua thăm khám, bác sĩ thấy, cổ tử cung mở 2cm nên để tiếp tục theo dõi”.
Bà Tân đau lòng kể tiếp: “Một lúc sau, con dâu tôi đau bụng quá, gia đình có đi gọi bác sĩ đến thăm khám và con dâu tôi được chuyển lên bàn khám. Tôi có đi vào theo Thu nên đã nói với bác sĩ, hai lần trước Thu đều khó sinh, lần này thai to hơn nên nếu em nó không đẻ được, bác sĩ cho em nó đi mổ giúp tôi”.
Theo bà Tân, nhiều lần bà đề xuất xin cho sản phụ đi mổ nhưng đều không được bác sĩ chấp nhận trong khi sức khỏe của con dâu bà càng ngày càng yếu đi.
“Đến 4h10 sáng 4/11, nhiều bác sĩ đã đến thăm khám cho con tôi, các bác sĩ đi rầm rập trong đó có cả bác sĩ Thuần (PGĐ Bệnh viện). Sau đó, bác sĩ Thuần có gọi người nhà sản phụ Thu vào ký tên để cho em đi mổ và nói: “Tim thai em bé đang yếu rồi”. Từ đó trở đi, gia đình ở ngoài nhưng không nghe thấy tiếng trẻ con khóc, cứ im lìm trong khi bác sĩ ra ngoài rầm rập”,bà Tân chia sẻ.
Bà Tân cho biết thêm, khoảng 6h sáng 4/11, gia đình được một bác sĩ nói phải đi lên thành phố Bắc Ninh mua máu về truyền cho bệnh nhân rồi bảo cả nhà tiếp tục đợi. Đến 8h sáng các bác sĩ đã đi dần ra khỏi phòng mổ nhưng 2 bác sĩ mổ vẫn chưa ra, gia đình rất sốt ruột không biết tại sao ca mổ của Thu tại sao lại lâu như vậy, 4 tiếng trôi qua mà không có thông tin về 2 mẹ con.
thai nhi
Bệnh viện Đa khoa Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh nơi xảy ra sự việc
Nhớ lại giây phút hồi hộp chờ tin báo từ các bác sĩ về trường hợp hai mẹ con sản phụ, bà Tân nói: “Sau nhiều giờ chờ đợi bên ngoài, tôi thấy hai bác sĩ ra khỏi phòng mổ, một bác sĩ nói, sản phụ Thu có nhiều nước ối nên sinh ra bệnh đa ối, đẻ con ra sẽ bị tím tái rồi lịm dần, mẹ bị cắt cổ tử cung. Tôi hỏi bác sĩ không cho em bé đi Hà Nội được ư, bác sĩ nói không đi được, nhiều trường hợp như thế này đi ra Bệnh viện tuyến trên cũng không sống được. Sau khi nói chuyện với bác sĩ, tôi và con trai quay lại chỗ con dâu vừa được đưa ra khỏi phòng mổ. Vừa gặp chúng tôi, Thu nói không thấy em bé đâu. Thấy vậy, gia đình tôi đã xông hết vào phòng mổ, tìm khắp hỏi khắp nhưng không thấy đâu, không biết người ta giấu ở đâu”.
Bà Tân cho biết gần 10h cùng ngày, tức là 2 tiếng đi tìm hiểu khắp nơi không có tung tích của bé sơ sinh, gia đình bà đi tìm gặp 2 bác sĩ, trong đó có cả bác sĩ tên Thuần để hỏi về tình trạng sức khỏe của cháu bé. Lúc này các bác sĩ gọi vào trong phòng và nói: “Nói thật với gia đình là em bé mất từ sáng rồi, bây giờ gia đình mang em bé về. Chúng tôi có hỏi, bây giờ để em bé đâu, để chúng tôi đưa em bé về thì được bác sĩ đưa lên phòng mổ, em bé đang nằm trên bàn trong khi lúc nãy gia đình tìm thì không thấy”, bà Tân cho hay.
Gian nan đi tìm câu trả lời
Trong cuộc tiếp xúc với PV, anh Tình (em trai chồng sản phụ) ngồi bên bà Tân, anh đau đớn cho biết thêm:
“Ngay hôm xảy ra sự việc, các bác sĩ không hề có một biên bản nào dù gia đình tôi có yêu cầu. Bác sĩ có nói gia đình đưa cháu bé về lo hậu sự, chờ điều trị cho mẹ cháu khỏe, bệnh viện sẽ làm việc với gia đình. Đại diện bệnh viện thông tin sẽ chịu toàn bộ viện phí, sau đó, sẽ làm việc với gia đình và bồi thường thêm khoảng 20 – 30 triệu nhưng chúng tôi không đồng ý. Bức xúc nhất là Bệnh viện có hẹn nhiều lần nhưng khi lên chúng tôi không gặp được đại diện bệnh viện. Gia đình yêu cầu lập biên bản ghi lại sự việc nhưng không ai trong bệnh viện ký”,anh Tình nói.
thai nhi
Anh Tình và bà Tân buồn bã khi nói về sự việc
Cùng ngày, chúng tôi có liên hệ với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn để làm sáng tỏ vấn đề. Tuy nhiên, khi PV điện thoại với bác sĩ Ngô Thị Thuần, PGĐ BV Đa khoa Thị xã Từ Sơn, thì được vị này yêu cầu chúng tôi liên hệ với ông Tạ Như Đính giám đốc BV để xin ý kiến.
thai nhi
PV rất khó tiếp xúc được với lãnh đạo bệnh viện
Thực hiện yêu cầu của bà Thuần, chúng tôi đem giấy giới thiệu và thẻ nhà báo thông qua một cán bộ văn phòng BV Đa khoa Thị xã Từ Sơn thì được nhân viên này cầm tờ giấy giới thiệu trở lại ban giám đốc rồi quay ra cho chúng tôi biết, lãnh đạo bệnh viện yêu cầu chúng phải xin “bút ký” của lãnh đạo cấp sở.
Chiều 14/11, bà Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng nghiệp vụ y (Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh) xác nhận có sự việc trên ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh). Bà Bình cho biết thêm, chiều 5/11, sau khi sở Y tế nhận được đơn thư của gia đình sản phụ Thu về sự việc trên đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn họp để xác minh làm rõ nội dung đơn thư mà gia đình sản phụ Thu phản ánh. Theo bà Bình, Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn đã gửi báo cáo ban đầu về sự việc lên Sở Y tế Bắc Ninh. Nội dung báo cáo cũng chưa được Sở y tế Bắc Ninh công bố cho báo chí.

Theo Afamily

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua