7 ngày náo loạn của tiền ảo Bitcoin: Lên đỉnh 18.000 USD, ‘cá mập’ chốt lời

Ngày đăng: 11/12/2017
Loading...

Có thời điểm tăng tới 7.000 USD một Bitcoin so với giá đầu tuần nhưng tới cuối tuần, đồng tiền ảo lại mất giá “thảm” tới 5.000 USD một đơn vị.

 
Chưa bao giờ trong lịch sử, Bitcoin có một tuần biến động giá mạnh như tuần qua (3/12-10/12).

Lên đỉnh 18.200 USD rồi đổ dốc
Giá Bitcoin có lúc đã lên tới đỉnh 18.200 USD một đơn vị và giữa kỳ vọng của nhà đầu tư rằng đồng tiền ảo này sẽ phá mốc 20.000 USD thì giá lại quay đầu đi xuống.

Chỉ sau 2 ngày đạt đỉnh, giá Bitcoin lại xuống dốc không phanh và hiện ở mức giá 13.700 USD một Bitcoin. Hiếm có loại tài sản có giá trị nào biến động giá mạnh như Bitcoin vào thời điểm này.

7 ngay nao loan cua Bitcoin: Len dinh 18.000 USD, 'ca map' chot loi hinh anh 1

Đặc biệt, đợt giảm giá này càng gây bất ngờ cho nhà đầu tư khi nó đến chỉ vài giờ trước khi Bitcoin chính thức lên nhiều sàn uy tín tại phố Wall, vốn là tin vui được cho là đã đẩy giá Bitcoin có thời điểm lên gần ngưỡng 19.000 USD.

Tại thời điểm giảm giá mạnh nhất, Bitcoin gần như mất 25% giá trị vốn hóa chỉ trong vòng một ngày.

Không chỉ Bitcoin, trong những ngày cuối tuần, sắc đỏ đang bao phủ top những đồng tiền ảo lớn nhất. Lượng giao dịch Bitcoin trong ngày 10/12 không hề nhỏ, khoảng 14 tỷ USD, tuy nhiên phần lớn đều là bán ra.

‘Cá mập’ chốt lời, thị trường bốc hơi 36 tỷ USD
Theo số liệu từ Coinmarketcap, chỉ trong 24 giờ qua, khoảng 36 tỷ USD đã bốc hơi khỏi thị trường tiền ảo, tương đương 8% giá trị toàn thị trường. Giới phân tích cho rằng nhiều khả năng đây là một đợt chốt lời lớn của các nhà đầu tư nắm lượng đáng kể, hay còn gọi là “cá mập”.

Ông Brian Armstrong, CEO của Coinbase, một trong những sàn giao dịch tiền thuật toán lớn nhất thế giới đã phải cảnh báo các nhà đầu tư sự mạo hiểm khi tham gia giao dịch tiền ảo sau đợt biến động giá quá mạnh vừa qua của Bitcoin.

“Chúng tôi rất hào hứng khi thấy sự phát triển nhanh chóng của tiền thuật toán, tuy nhiên tôi muốn nhắc nhở các khách hàng về những rủi ro đi kèm với việc giao dịch tiền điện tử”, ông Armstrong cho hay.

Chính sàn Coinbase cũng đã có thời điểm quá tải, phải ngừng giao dịch do lượng giao dịch trong thời điểm Bitcoin biến động giá là quá lớn.

Giá hiện tại của Bitcoin vẫn được nhiều chuyên gia cho là cao hơn giá trị thực. Cùng thời điểm này năm 2016, một Bitcoin chỉ có giá 800 USD. Trong năm 2017, Bitcoin đã tăng trưởng khoảng 1.200% giá trị.

7 ngay nao loan cua Bitcoin: Len dinh 18.000 USD, 'ca map' chot loi hinh anh 2

Không chỉ mình Bitcoin, hầu như cả thị trường tiền thuật toán đều đang đỏ sàn. Ảnh: Coinmartketcap.Hệ thống ngày càng chậm chạp và đắt đỏ
Dù đã sụt giảm mạnh hai ngày vừa qua, giá trị vốn hóa của toàn hệ thống Bitcoin vẫn là 228 tỷ USD, gấp 5 lần đồng tiền ảo xếp thứ 2 là Ethereum. Bitcoin đang chiếm 60,7% vốn hóa toàn thị trường tiền ảo, đồng nghĩa với việc lượng vốn hóa của Bitcoin gần bằng 1.333 đồng tiền ảo cộng lại rồi nhân đôi.

Do lượng người sử dụng cũng như lượng giao dịch ngày càng tăng, Bitcoin đang trở nên “ì ạch”. Với tốc độ xử lý chỉ 7 giao dịch/giây, hệ thống Bitcoin đang ngày càng trở nên chậm chạp và đắt đỏ.

Một giao dịch đơn giản bằng Bitcoin hiện có thể mất 20 USD tiền phí và thời gian chờ lên tới nửa ngày. Những đồng tiền thuật toán thế hệ sau chỉ mất khoảng 0,25 USD và vài giây để thực hiện một giao dịch tương tự.

Nhiều đơn vị đã ngừng hỗ trợ thanh toán bằng Bitcoin, điển hình là nền tảng phân phối trò chơi điện tử Steam. Đơn vị này vừa chính thức ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin do chi phí quá đắt đỏ và thời gian thanh toán quá dài.

 

Theo Zing

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
 tin nong bao moi  truyện tiểu thuyết bao moi trong ngay báo mới hôm nay